Chào mọi người, để có một hệ thống các bài viết, những tài liệu học css cũng như tạo sự dễ dàng cho các bạn học tập mình xin viết bài hướng dẫn sử dụng css.

CSS là gì?

Câu chuyện bắt đầu từ ngày đầu tiên thiết kế web lúc đó chỉ có HTML để tạo ra được một giao diện đẹp phải có một đống code mà ai sắp bệnh nhìn vào là chết luôn, do đó công việc thiết kế cũng khổ, lúc chỉnh sửa càng khổ hơn. Nhìn chung dù web hiện đại thế nào thì không thể tách rời với HTML tuy nhiên kiểu định dạng trong ngôn ngữ này cực kì rắc rối và gây nhiều bức xúc cho những ai đã và từng làm web.

Do ngày càng phát triển đề tối ưu việc định dạng cho website CSS(Cascading Style Sheet) mới ra đời, đầu do tổ chức W3C phát minh ra năm 1996 đến nay được cộng đồng phát triển thêm nên css đã trở thành công cụ định dạng giao diện web cực mạnh.

Cách sử dụng CSS định dang giao diện trang WEB

Cách sử dụng CSS định dang giao diện trang WEB

Cách định dạng trang web bằng CSS

Style CSS ra đời như là một cuộc cách mạng cho việc layout website, xóa bỏ mọi bế tắt, nhọc nhằn về giao diện. Ở đây mình cũng xin nói thêm có bạn không phân biệt được HTML và CSS khác nhau chổ nào và chưa hình dung được nó là gì, mình cũng xin nói theo các của mình: HTML là cái hình thành nên giao diện website của bạn và CSS là cái mà qui định web bạn hiển thị theo hình dạng nào. Ví dụ đơn giản HTML như là nước còn CSS như là cóc đựng nước, cóc hình vuông thì nước sẽ vuông cóc hình tròn thì nước hình tròn.

Nhìn chung CSS đến nay đã trãi qua rất nhiều giai đoạn từ lúc ra đời với những định dạng cơ bản đến nay đã có luôn cả CSS Framework thành công mới nhất đến thời điểm này là Responsive Layout tương thích với mọi kích thước màn hình duyệt web. Rất tuyệt với đúng không nào.

Cách dùng CSS cơ bản - Responsive demo

Cách dùng CSS cơ bản - Responsive demo

Để học được CSS cho tốt các bạn cần hiểu rõ lý thuyết thường là đọc sẽ hình dung không ra mà phải làm nhiều bài tập từ đó mới ngộ ra vấn đề, điều kiện cần để luyện được CSS là bạn phải bít về HTML, CSS và HTML không thể tách rời, có hiểu được các thuộc tính của từng thẻ HTML các bạn mới qui định được CSS đúng, chính xác tạo nên sự chắc chắn cho giao diện.

CSS được đánh giá là một ngôn ngữ khó, tương đương với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào bởi nó kết hợp nhiều thứ tất cả đều có trình tự và thật sự mềm dẽo. Khi mới sử dụng CSS các bạn dễ bị dụng chạm định dạng do có nhiều đối tượng bạn cần hiểu rõ độ ưu tiên và trọng số trong CSS.

Học sử dụng CSS định dạng WEB

Đây là List các bài viết có liên quan đến việc học tập, thiết kế và định dạng CSS trong BCDONLINE.NET, bạn có thể tham khảo và thực hành các bài mẫu trong đây.

Kết luận: Nếu học về cách sử dụng CSS chắc học hoài không hết, đây chỉ là các bài tham khảo bạn góp ý giúp mình nha! Bạn đừng quên nguồn cội mà ta đang sử dụng W3Schools ở đây có lẽ bạn sẽ học được nhiều thứ về style CSS. Các bài viết sẽ được update nếu có các bạn nào quan tâm nhớ vào xem nha! Chúc mọi người luôn thành công.