Sử dụng WordPress – Thiết kế theme WordPress

Chào các bạn WordPress là chủ đề chính của BCDOnline Blog mục này chủ yếu nội dung về cách sử dụng WordPress, thiết kế theme WordPress tuy không được đầy đủ lắm nhưng đã có một số lượng bài nhất định, để các bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và khai thác các bài hướng dẫn đúng theo nhu cầu của bạn, hôm nay sẽ tạo viết này như một bài tổng hợp các bài viết theo từng chuyên mục của phần WordPress.

1. Tổng hợp các bài viết về WordPress?

Bất cứ một vấn đề nào nếu chúng ta khai thác chuyên sâu thì sẽ thấy trong đó vô vàng vấn đề để học tập không chỉ riêng về WordPress, để hệ thống được cách kiến thức mình cần học đi từ dễ đến khó, cơ bản đến nâng cao điều này rất quan trọng giúp chúng ta học tập có hiệu quả hơn.

Tong hop cac bai viet hay ve WordPress

Tổng hợp các bài viết về WordPress

Chính vì thế nên mình viết bài này để tổng hợp cho các bạn mới học về WordPress nắm được cách sử dụng WordPress, trình tự các bước để tạo ra một website bằng mã nguồn wordpress hoàn chỉnh, có thể tự thiết kế theme wordpress, viết widget WordPress, plugin WordPress cho riêng mình, chủ đề chia sẻ kinh nghiệm cũng như các thủ thuật trong WordPress, tối ưu WordPress và tìm thấy được các bộ sưu tập themes của mình tổng hợp với đa dạng các chủ đề. Và đây là lần Update thứ 3 của bài viết này hiển nhiên BCDONLINE BLOG sẽ update thường xuyên rất mong các bác ủng hộ và theo dõi.

2. Giới thiệu về WordPress

Như các bạn đã biết WordPress là mã nguồn website mới và được cả một cộng đồng khổng lồ phát triển nó hiện nay là phiên bản WordPress 3.5.1. Tuy phát triển cùng thời với Joomla, Drupal … nhưng do có ưu thế về tính năng, giao diện nên đã được nhiều cá nhân, tổ chức chọn sử dụng WordPress để tạo website cho mình. Rất ứng dụng và chuyên nghiệp bạn có thể sử dụng WordPress cho một: website doanh nghiệp, blog về du lịch, blog cá nhân, Video blog, website tạp chí, web tin tức, blog về âm nhạc, blog game thủ…

Thiết kế theme WordPress

Thiết kế theme WordPress

WordPress cho phép bạn custom mọi chuyện một cách dễ dàng hơn, và kiểu quản lý nội dung dạng CMS đặt biệt rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm (tối ưu SEO). Bao gồm một kho tàng wordpress themes và một tàng kinh cát plugin cho bạn thỏa sức sử dụng.

Ai cũng muốn sở hưu một blog wordpress đẹp, chức năng hoàn chỉnh tuy nhiên người ta nói “chín người thì mười ý” do thế chắc chắn rằng số lượng themes, plugin trên internet không đủ để cho mình lựa chọn do đó tự thiết kế theme wordpress cho riêng mình là tốt nhất!

3. Cài đặt và cấu hình cơ bản trong WordPress

Để chạy được wordpress bạn cần phải có môi trường PHP server và MySQL. Bạn phải thuê một hosting hay để tiết kiệm hơn bạn có thể chạy trên localhost để học cũng được. Xem bài Giới thiệu php, cài đặt PHP, Apache, MYSQL.

Khi có được môi trường rồi thì đến chuẩn bị mã nguồn. Có rất nhiều website cung cấp mã nguồn WordPress cho bạn sử dụng tuy nhiên bạn nên vào http://wordpress.org/ để down về. Đây là website chính cung câp mã nguồn này với phiên bản mới nhất và an toàn nhất.

Xây dựng website bằng WordPress

Xây dựng website bằng WordPress

Sau khi bạn đã chuẩn bị thì chúng ta tiến hành cài đặt wordpress bạn cứ làm như các bước đã viết trong đó thì chúng ta sẽ có được một blog wordpress đơn giản.

Mọi việc đến đây cũng khá dễ dàng đúng không các bạn, lúc này hãy đăng nhập vào wp-admin để khám phá, thế nào là post, pages, menu, links, categories … trong wordpress. Bạn có thể tham khảo các khái niệm cơ bản trong wordpress. Bạn phải tìm hiểu kỷ các khái niệm vì đó là nền tảng cho bạn thiết kế themes wordpress sau này.

4. Thiết kế theme cho wordpress

Các công việc tiếp theo sẽ gian nan hơn nhìu, tuy gian nan nhưng đừng có nản nha các bạn. Theme WordPress là một giao diện mẫu được cài đặt trong wordpress, nó qui định về hình dạng, cấu trúc layout, là diện mạo mà bạn và người dùng thấy được khi truy cập website wordpress bạn tạo ra.

Để thiết kế được phần này bạn cần tìm hiểu trước HTML và CSS cơ bản ngoài ra bạn cũng nên bít về javascript và jQuery để làm blog của bạn được tốt hơn, màu mè hơn.

Danh mục các bài về thiết kế theme WordPress:

 1. Sơ lược về theme wordpress
 2. Chuẩn bị và khai báo file style.css
 3. Làm việc với file header.php, footer.php và index.php
 4. The Loop – vòng lặp WordPress
 5. Menu trong WordPress
 6. Sử dụng post thumbnail image
 7. Sử dụng timthumb resize ảnh
 8. Chức năng comment trong WordPress
 9. Hiển thị các bài viết liên quan trong wordpress
 10. Hiển thị thanh vị trí breadcrumbs trong WordPress
 11. Hiển thị bài viết ngẫu nhiên – random post trong wordpress
 12. Search form – xây dựng tính năng tìm kiếm trong wordpress
 13. Xây dựng Sitemap HTML cho wordpress
 14. Cách tạo featured image, content slider cho wordpress
 15. Tạo file robots.txt dẫn đường bot tìm kiếm
 16. Permalink trong wordpress, để permalink hoạt động trên localhost
 17. Xây dựng admin option panel cho wordpress
 18. Phân quyền User trong WordPress
 19. Tối ưu về SEO cho WordPress
 20. Custom Page Template – Tùy chỉnh trang chủ cho WordPress
 21. Thống kê truy cập – User online trong wordpress
 22. Định dạng CSS cho latest post WordPress
 23. Chia nhỏ bài viết WordPress thành nhiều trang
 24. Sử dụng Post Formats trong WordPress
 25. Sử dụng Custom Post Type trong WordPress
 26. Cách sử dụng meta boxes trong WordPress
 27. Thêm tỷ giá ngoại tệ, giá vàng và mục thời tiết vào website
 28. WordPress Author Box – Thông tin tác giả !
 29. Cách sử dụng jQuery Tooltip cho WordPress
 30. Thêm smilie icons vào comment WordPress
 31. Global Avatar – Cách dùng Gravatar trong WordPress
 32. Phiên bản WordPress 3.5 hãy cùng khám phá
5. Plugins WordPress hay

Plugins WordPress vài trò như một chức năng được thêm vào trong WordPress, đây được xem là phần mở khá hay của mã nguồn này. Mình cũng có sưu tầm một số Plugin hay có thể sẽ giúp ích cho các bạn.

 1. 10 WordPress SEO Plugins phổ biến nhất
 2. WordPress Plugin hay về Fix, Update and Affiliate Links
6. Thiết kế Widgets cho WordPress

Widgets là thành phần có thể thiếu với WordPress nhưng không thể thiếu với người sử dụng WordPress. Đây cũng là điều mà các mã nguồn khác phải học hỏi WordPress, tính năng kéo thả để thay đổi giao diện cực kỳ hay. Và việc làm ra nó cũng không quá phức tạp, cứ theo trình tự mà luyện là sẽ OK. BCDONLINE BLOG trong phần thiết kế Widgets cho WordPress cũng có chia sẻ rất nhiều các Widgets các bạn có thể tham khảo dưới đây:

 1. Sử dụng tính năng widget trong wordpress
 2. Thiết kế widget cho wordpress
 3. Tạo Widget đăng ký Email Google Feedburner cho WordPress
 4. Tạo widget box like facebook trong WordPress
 5. Tạo Widget Recent Comments Avatar trong WordPress
7. Free WordPress Themes

Nói về WordPress Themes nó không đơn giản là quan trọng mà cực kỳ quan trọng nữa là khác, WordPress Themes qui định giao diện, cấu trúc layout, nói cách khác đó là bộ mặt của các blog, website trên mạng. Do đó việc lựa chọn WordPress Themes là hết sức cần thiết.

Biết được điều đó, trong qua trình học tập ngâm cú, BCDONLINE BLOG đã có sưu tập các bộ tập themes cho wordpress theo chủ đề, do các nhà sản Xuất theme hàng đầu tạo ra, chủ yếu là các theme Free bạn có thể sử dụng cho mục đích cá nhân, doanh nghiệp tuy nhiên không có quyền kinh doanh trong đó, và các Free WordPress Themes này bạn có thể chỉnh sửa lại phục vụ cho mình và phiên bản này chỉ phục vụ cho bạn thôi, không được chia sẻ! 😀

 1. 10 free travel wordpress themes
 2. 10 free business wordpress themes
 3. 10 Ecommerce, Shopping fashion, iPhone wordpress free themes
 4. 10 Free WordPress Blog Themes
 5. 10 Free Travel – Real Estate WordPress Themes
 6. Responsive WordPress Themes

OK, mình cũng đã cố gắng hệ thống lại những gì mình học và hiểu về WordPress có thể sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc học tập, nghiên cứu về thiết kế WordPress, trên tinh thần chia sẻ những gì mình biết mong các bạn đóng góp làm cho blog ngày càng hoàn thiện.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.0/10 (10 votes cast)
Sử dụng WordPress - Thiết kế theme WordPress, 9.0 out of 10 based on 10 ratings
Share This