Tối ưu về SEO cho WordPress

Chào mọi người, việc là cho site mình thân thiện với các công cụ tìm kiếm là mục tiêu chung của dân thiết kế web vậy ở WordPress thì chúng ta làm gì để được điều đó hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn về việc tối ưu hóa SEO cho WordPress.

SEO là vấn đề rất khó khăn và cần có sự sáng tạo, kinh nghiệm, tỉ mỉ… mình không dám nói là làm xong bài này thì WEB hay blog bạn sẽ lên top 10 google tuy nhiên có câu: “góp gió thành bão” mọi người thu gop mỗi nơi một ít, chọn lọc – vận dụng và chắc sẽ thành công.

Các cách tối ưu SEO sẽ trình bày sau là những gì mình đang áp dụng và cảm thấy có hiệu quả, bạn nào có ý kiến nào góp ý nha! 😀

Cách tối ưu SEO cho wordpress

Cách tối ưu SEO cho wordpress

1. Tối ưu nội dung cho wordpress

Không chỉ riêng về WordPress mà tất cả các website đều phải làm công việc này và gần như tối ưu về nội dung trang web là vấn đề quan trọng nhất và hiệu quả nhất trong SEO.

Có một nội dung tốt, đáp ứng được nhu cầu của người đọc bạn sẽ giữ được một ấn tượng đẹp cho họ và nhiều khi họ sẽ là nhân viên quảng bá giúp website cho bạn.

Nội dung bạn viết phải xoay quanh vấn đề bạn muốn nói đến tránh sự vòng quanh, nhọc nhằn, không rõ ràng trong sáng và đi sai hướng của tiêu đề bài viết bạn triển khai. Từ khóa phải có mật độ dày trong bài viết tuy nhiên không nên nhồi nhét sẽ cho là spam Keywords càng tai hại.

Bạn phải xây dựng một nội dung không trùng lắp có nghĩ là bạn chính là người tạo ra nó không copy bài của người khác, mỗi lần bị cho là đánh cấp nội dung google sẽ đánh giá thấp website của bạn, và người dùng cũng thế.

Nội dung website bạn phải luôn làm mới, có tính lâu dài nghĩa là bạn qui định sức viết bài của mình là một tuần một bài thì cứ như thế và ổn định, giả sử tuần đó viết được ba bài thì cứ post một bài vào để dành mấy bài kia để tuần khác post tránh việc lâu qua không có nội dung mới.

2. Xây dựng hệ thống liên kết cho WordPress

Bất kỳ một website nào cũng có liên kết tuy nhiên làm như thế nào cho nó có hệ thống, tối ưu về SEO và tiện lợi nhất cho người dùng.

Cũng lưu ý với các bạn, liên kết của chúng ta phải rõ ràng, bám sát nội dung, không nên có cấu trúc phức tạp như http://gido.net?p=2 gây mất một thông tin tìm kiếm từ các SE, bạn dùng Premalink trong WordPress để custom link rất hiệu quả.

Liên kết có hai dạng liên kết nội và liên kết ngoại, chắc ai cũng biết đến wikipedia.org đây là một trang bách khoa về kiến thức và là một điển hình cho nội liên kết. Liên kết trong trang giúp cho khách truy cập sẽ quanh quẩn đâu đó trong site bạn giảm tỉ lệ thoát lên rất cao từ đó tăng độ tin cậy cho website bạn. Tuy nhiên nguyên tắc là vừa phải không quá dày đặt.

Xây dựng hệ thống liên kết trong SEO wordpress

Xây dựng hệ thống liên kết trong SEO wordpress

Ngoại liên kết là loại liên kết từ website khác đến website của bạn, có hai dạng ngoại liên kết đó là liên kết toàn cục và liên kết trong trang. Những link trỏ đến site bạn mà nằm ở tất cả mọi trang là liên kết toàn cục ví dụ nằm ở footer, sidebar … và được đánh giá là cao hơn. Còn trong bài viết của họ có chèn liên kết của site bạn đó là liên kết trong trang vào câp độ sẽ giảm từ trên xuống dưới nghĩa là đầu trang thì quan trọng hơn và giảm dần.

Theo mình để tối ưu SEO cho wordpress cũng như các website mã nguồn khác về liên kết phải xây dựng hệ thống nội liên kết mạnh mẽ và tốt nhất là đi spam link ít và trang spam hàng loạt.

3. Sử dụng Plugin All in One SEO Pack cho WordPress

Ở một trang web được google index thì nó sẽ đánh dấu các phần như tiêu đề, nội dung meta, mật độ từ khóa, link… Trong wordpress để tối ưu về nội dung bạn có một công cụ khá mạnh đó là Plugin All in One SEO Pack,công cụ này khi cài đặt sẽ xuất hiện trong phần soạn thảo bài viết bạn một nơi cho thay đổi các thành phần có liên quan đến SEO. Bạn download Plugin tại đây.

Nếu theme không hỗ trợ cho việc sử dụng All in One SEO Pack ở các phần custom post type thì bạn vào functions.php tạo hàm như sau:

<!-- 
function post_type_admin_init()
{  // we check if the aiosp_meta function exists, and the AIO SEO plugin is active
 	if (function_exists('aiosp_meta') && is_plugin_active('all-in-one-seo-pack/all_in_one_seo_pack.php')) 
    {
   	   add_meta_box('aiosp',__('All in One SEO Pack', 'all_in_one_seo_pack'),'aiosp_meta','bcdonline');
    } 
} 
add_action('admin_init', 'post_type_admin_init'); 
-->

Trong đó có thuộc tính thay đổi tên của custon type post bạn sử dụng cho hợp lý còn về phần bài viết bình thường thì mắc nhiên sẽ có.

Custom Content All in One SEO Pack trong WordPress

Custom Content All in One SEO Pack trong WordPress

Bạn dễ dàng định hướng cho tiêu đề bài viết, description cho meta và khai báo keywords rất hiệu quả. Ngoài cho bài viết All in One SEO Pack còn cho phép bạn tùy chỉ các thuộc tính khác nữa như: tiêu đề cho website, keywords cho website, meta descript cho website… và các thành phần khác trong đó, bạn mò thêm nha!

4. Sử dụng Plugin Google XML Sitemaps cho WordPress

Như mình đã đề cập ở trước việc tối ưu SEO cho wordpress nói riêng và tất cả các site nói chung sitemap là điều buộc phải có. Sitemap là bản đồ mà giúp người dùng hay bot tìm kiếm đi vào khám phá website của mình, nó rất quan trong và cần thiết.

Trong WordPress có một plugin giúp tạo xml sitemap tự động và hợp theo chuẩn của Google đó là: Plugin Google XML Sitemaps, bạn download plugin tại đây. Sau khi cài đặt plugin sẽ tự động tạo cho bạn sitemap dạng xml và update mỗi khi bạn có bài mới.

Plugin Google XML Sitemaps cho SEO WordPress

Plugin Google XML Sitemaps cho SEO WordPress

Sau đó khai báo lên các công cụ tìm kiếm cụ thể là Google Webmaster tools. Ngoài ra bạn cũng nên tạo WordPress HTML sitemap cho người dùng dễ dàng trong việc tìm hiểu khái quát nội dung website của bạn.

5. Sử dụng Plugin Cache cho WordPress

Ở các website có lượng truy cập vừa và lớn thì bắt buộc phải dùng Cache, Cache giúp lưu lại bảng HTML của trang web đã load và lưu trữ ở đó trong khoảng thời gian qui định để khi có bất kỳ yêu cầu nào từ trình duyệt đến load trang web đó thì sẽ trả về kết quả ngay không cần phải truy vấn đủ thứ.

Công việc này sẽ giúp website bạn load nhanh hơn rất nhiều, tránh được sự hoạt động quá tải của server tạo cảm giác dễ chịu cho người xem (không phải chờ đợi) nếu trang web mà load khoảng 20 – 30 giây mà chưa có nội dung thì chỉ có bạn mới đủ kiên nhẫn chờ đợi. 😀

W3 Total Cache cho wordpress SEO

W3 Total Cache cho wordpress SEO

Việc tối ưu SEO cho WordPress cũng đã nghĩ đến phần này và hỗ trợ cho rất nhiều plugin những mình chọn W3 Total Cache để sử dụng bạn có thể download tại đây cài đặt và sử dụng hết sức đơn giản.

Kết luận: Ngoài ra còn nhiều vấn đề để nói về SEO trong WordPress,bạn có thể sử dụng Rating Star, Google Webmaster ToolsGoogle analytics … tuy nhiên phải chọn lọc và cảm thấy nó cần thiết nếu không site mình sẽ là một đống hỗn tạp :), các bạn góp ý nha! Chúc thành công!

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.9/10 (8 votes cast)
Tối ưu về SEO cho WordPress, 9.9 out of 10 based on 8 ratings
Share This